Suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi

20/03/2018

Vấn đề suy dinh dưỡng không chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ mà ngay cả ở những người lớn tuổi cũng có khả năng rất cao. Theo nghiên cứu của viện Dinh Dưỡng quốc gia, trong vòng 3 tháng đầu năm 2012, có đến 20-40% những người lớn từ 40-79 tuổi bị mắc bệnh suy dinh dưỡng. Chính vì vậy quan tâm, tìm hiểu về tình trạng suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi là cần thiết để chăm sóc cho những người thương yêu được tốt hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng

Càng lớn tuổi chức năng của hệ tiêu hoá càng giảm nhanh khiến cho người ở thời kỳ trung niên  thường xuyên ăn không còn cảm thấy ngon miệng, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng bị giảm sút, cơ thể thường rơi vào tình trạng thiếu năng lượng hoạt động. Ngoài ra, chân răng trở nên yếu đi, chức năng nhai của cơ hàm bị giảm sút và việc nuốt cũng trở nên khó khăn hơn. Kèm theo đó, hệ bài tiết cũng bị ảnh hưởng khiến những người lớn tuổi thường bị táo bón, việc đào thải chất độc đã không còn được nhiều.

Dấu hiệu nhận biết

Quần áo rộng ra, sụt cân, bắp thịt mềm nhũn, không còn rắn chắc. Hệ thần kinh bị ảnh hưởng khiến người lớn tuổi cảm thấy khó chịu, kém dần sự minh mẫn, hay quên, hay kêu mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng hay cáu gắt vô cớ. Thường ăn khó tiêu, dễ táo bón, phân lúc lỏng lúc rắn hay đau bụng lặt vặt. Nếu ông bà, cha mẹ của bạn có những biểu hiện như sau thì rất có thể họ đã gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng. Bạn hãy áp dụng thử các cách kể sau hoặc thăm khám ở các cơ sở y tế và tìm được hướng cải thiện sức khoẻ cho những người thân của bạn.

Cách phòng ngừa

Chú trọng đến thực đơn hàng ngày như là giảm lượng cơm mà thay vào đó ăn thêm khoai lang, bắp; cần ăn thêm cá, tăng dùng đạm thực vật từ các loại đậu hoặc các chế phẩm từ đậu; bổ sung vitamin, chất xơ qua rau củ; giảm mỡ động vật; hạn chế rượu bia, đảm bảo uống đủ nước; chế biến thức ăn mềm

Khuyến khích các thói quen lành mạnh như tập thể dục để giúp cải thiện được tình trạng ăn uống và giúp cơ xương chắc khỏe hơn; tham gia các hoạt động như đi bộ, gặp gỡ hàng xóm bạn bè để có một tinh thần thoải mái.

Đặc biệt, những người lớn tuổi thực sự cần sự quan tâm của các thành viên trong gia đình vì vậy con cháu cần thường xuyên gần gũi, chia sẻ trò chuyện và dành thời gian cho các bữa ăn cùng nhau để giúp họ cảm thấy ngon miệng hơn.

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần thuê xe cấp cứu – xe chuyển viện.

Hotline: 0963 805 115

Điện thoại: 026 3357 8989 – 026 3221 1112

Facebook: xecapcuupas

Leave a Comment