Kháng kháng sinh – tử thần của thế giới hiện đại

20/03/2018

Theo một số nghiên cứu, ở Mỹ, 50% đơn kháng sinh bán ra tại các bệnh viện đều là không cần thiết. Đến 45% những đơn thuốc kháng sinh kê bởi bác sỹ đều dành cho những căn bệnh mà thuốc kháng sinh không hề có tác dụng. Chính vì vậy, ngày nay chúng ta đang đối diện với một sát thủ mới còn nguy hiểm hơn cả ung thư mang tên “kháng kháng sinh”.

Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần.

Nguyên nhân chính là do lạm dụng kháng sinh, có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra mà không cần kê đơn, ở nông thôn tỉ lệ lên đến 91%. Năm 2017, tình trạng kháng thuốc trở nên trầm trọng và là mối nguy đe doạ sức khoẻ nghiêm trọng hơn bao giờ hết.

Kháng kháng sinh là gì?

Hiện tượng kháng kháng sinh xảy ra  khi mầm bệnh hay vi khuẩn  không bị diệt bởi thuốc kháng sinh, chúng  vẫn tồn tại , sinh sản ra những thế hệ con cháu không có tính cảm ứng với mộthay với nhiều loại thuốc kháng sinh nào đó.

Hậu quả từ việc lạm dụng thuốc kháng sinh

Nhiều người thường lạm dụng thuốc kháng sinh để trị bất cứ bệnh gì với mong muốn nhanh chóng khỏi bệnh. Điều này gây ra mối nguy hiểm khôn lường bởi thuốc kháng sinh ngoài tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nếu sử dụng kháng sinh quá nhiều thì cơ thể sẽ dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

Kháng sinh sử dụng bừa bãi thường gây tác dụng phụ như: tiêu chảy, ói, dị ứng, sốc phản vệ thậm chí tử vong. Nguy hiểm hơn, lạm dụng kháng sinh dễ dẫn đến đề kháng kháng sinh (hay còn gọi là lờn kháng sinh), về sau khi cần sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi trùng gây bệnh thì sẽ không còn tác dụng nữa, người bệnh dễ có nguy cơ bệnh nặng hơn và có thể gây tử vong.

Đặc biệt, trẻ nhỏ là các đối tượng thường xuyên các bệnh nhiễm khuẩn mà dân gian hay gọi là “bệnh vặt”, các phụ huynh thường có xu hướng tự ý dùng thuốc chưa qua thăm khám bác sĩ mà theo quan điểm kinh nghiệm cá nhân. Tuy nhiên việc dùng kháng sinh cần căn cứ vào cơ địa, cân nặng, lứa tuổi, chưa kể phải tuân thủ nghiêm túc phác đồ để việc điều trị đạt được hiệu quả và không gặp tình trạng kháng kháng sinh.

 Đề phòng kháng kháng sinh bằng các nguyên tắc sau:

Đầu tiên trách nhiệm thuộc về các bác sĩ, điều họ cần làm chính là tuân thủ đúng nguyên tắc kê toa bao gồm: chỉ kê kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn; tối ưu hóa dược lâm sàng; khuyến khích bệnh nhân tuân thủ điều trị.

Người tiếp theo có vai trò quan trọng trong việc ngăn bước “tử thần” này là các dược sĩ. Khi họ cần bán thuốc theo đơn, tư vấn sử dụng kháng sinh đúng cách cho người bệnh, bao gồm: đúng thuốc, đủ liều, đủ thời gian và đúng cách. Lưu ý thêm các trường hợp chống chỉ định, tác dụng phụ, phản ứng có hại, tương tác giữa các thuốc… cho khách hàng.

Một nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh trở nên phổ biến chính là vì người bệnh thiếu tuân thủ điều trị. Chính vì vậy người bệnh không nên tự ý sử dụng kháng sinh bừa bãi, tránh sao chép đơn thuốc của người khác, khám bệnh khi có dấu hiệu bất thường, ý thức được sự nguy hiểm khi dùng kháng sinh bừa bãi.

Ngoài ra, để hỗ trợ tốt trong quá trình ngăn chặn tình trạng kháng kháng sinh, các hãng dược đang cố gắng không ngừng nghiên cứu thêm các nhóm kháng sinh mới, tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ hoặc thay thế để hạn chế phụ thuộc vào kháng sinh.

 

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần thuê xe cấp cứu – xe chuyển viện.

Hotline: 0963 805 115

Điện thoại: 026 3357 8989 – 026 3221 1112

Facebook: xecapcuupas

Leave a Comment