Lái xe và Tổ cấp cứu

21/03/2018

Tôi là một đứa mơ mộng, bởi thế cho nên ngày còn bé, hình dung của tôi về “anh hùng” phải vừa lực lưỡng, vừa có sức mạnh siêu nhiên, làm nhiệm vụ cao cả giải cứu cả thế giới, tệ tệ cũng cỡ Spider Man, giàu hơn một chút cũng phải là Iron Man, còn Captain America thì khỏi bàn, đẹp trai thế thì đương nhiên phải là anh hùng của anh hùng rồi.

Thế rồi sau này, khi lớn hơn một chút, khi hiểu rằng não cần dùng để suy nghĩ chứ không phải để tưởng tượng, mắt dùng để quan sát chứ không phải để nhắm lim dim mơ mộng, tôi hiểu bước ra ngoài phim ảnh, thật khó để tìm thấy hình mẫu như thế.

Thực tế, Anh Hùng chẳng cần đến sức mạnh thần tiên hay thân hình lực lưỡng. Họ có thể rất bình thường nhưng rồi lại rất phi thường khi cần. Và tôi cho rằng những tài xế xe cấp cứu và tổ cấp cứu cũng là những anh hùng giữa đời thường như thế.

Thật không ngoa khi nói rằng lái xe cứu thương và tổ cấp cứu là nghề của thời gian, chạy đua với cả tử thần bởi vì có khi chỉ cần một phút thôi cũng đủ níu lấy một mạng sống, cứu lấy cả một gia đình, một tương lai.

Đó có lẽ cũng là những nghề cần đến rất nhiều dũng khí mà không phải ai cũng làm được. Nỗi lo lắng, ám ảnh về một điều tồi tệ nào nó sắp diễn ra gần như đeo đuổi họ trên mỗi cây số mà họ đi qua. Cái chết đôi khi diễn ra ngay sau lưng, chỉ cách một cái ngoái đầu nhìn lại. Có gì tồi tệ hơn khi nhìn thấy ai đó trút hơi thở cuối cùng ngay trước mắt mình.

Thế nhưng, với những người phụ trách ca cấp cứu, điều này như trở thành thông lệ. Vậy nên phải cần đến bao dũng khí để đối diện với những phút giây sinh tử đó.

Đặc biệt vào thời cao điểm như các dịp lễ, Tết tỷ lệ tai nạn tăng cao, số lượng người cấp cứu cũng tăng đột biến. Và rồi trong những giây phút đáng lý được sum họp bên gia đình, người thân thì lái xe và tổ cấp cứu lại phải nhọc nhằn lao vào dành giật sự sống cho những người thậm chí chỉ gặp lần đầu và là lần duy nhất trong đời nhau.

Có thể với những người không hiểu hết nỗi khổ của những nhân viên y tế trong phòng cấp cứu sẽ đánh giá họ là người không biết quan tâm đến gia đình nhưng tôi lại có suy ngược lại rằng, đó là cách họ yêu thương người thân theo cách hơi đặc biệt, rằng làm cho người thân tự hào rằng họ đã sống một cuộc đời đầy ý nghĩa và đầy “hết lòng”.

Trăn trở ám ảnh nhiều đến vậy, cực nhọc không kể siết nhưng họ gắn bó với nghề rất lâu, 10 năm, 20 năm thậm chí 30 năm. Và khi được hỏi họ trả lời sẽ còn tiếp tục đến khi sức khoẻ không cho phép mới thôi.

Tôi tin họ tiếp tục hành trình không chỉ vì kế sinh nhai, mà bởi giữa lúc mọi thứ xáo trộn, hỗn loạn, vẫn có những con người vượt qua được nỗi sợ hãi và trung thành với lòng nhân hậu của mình để cảm thông với nỗi đau của đồng loại.

 

Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần thuê xe cấp cứu – xe chuyển viện.

Hotline: 0963 805 115

Điện thoại: 026 3357 8989 – 026 3221 1112

Facebook: xecapcuupas

Leave a Comment